Liên kết website
Phiếu thăm dò
Thái độ phục vụ đội ngũ y bác sỹ đối với bệnh nhân

Trực tuyến
Đang online : 113
Tháng này : 17,407
Tháng trước : 14,169
Tổng cộng : 123,686
Trang Chủ
  THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH
Chống quá tải bệnh viện - “Cuộc chiến” lâu dài... - 08:44:24 AM | 19/12/2013
Hiện nay, nhiều bệnh viện trên địa bàn vẫn đang oằn mình gánh lượng bệnh nhân quá đông so với điều kiện của đơn vị. Mặc dù tỉnh, ngành Y tế và bản thân mỗi đơn vị đều nỗ lực áp dụng các biện pháp có thể để khắc phục tình trạng này; song xem ra, vấn đề không dễ giải quyết trong ngày một ngày hai…

 Hiện nay, nhiều bệnh viện trên địa bàn vẫn đang oằn mình gánh lượng bệnh nhân quá đông so với điều kiện của đơn vị. Mặc dù tỉnh, ngành Y tế và bản thân mỗi đơn vị đều nỗ lực áp dụng các biện pháp có thể để khắc phục tình trạng này; song xem ra, vấn đề không dễ giải quyết trong ngày một ngày hai…

 

Chống quá tải bệnh viện - “Cuộc chiến” lâu dài...

Nhờ chia thành nhiều khu giải quyết các thủ tục ra, vào viện nên người bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh không còn mất nhiều thời gian ở khâu này.

Tập trung nguồn lực...

Không chỉ bệnh viện tuyến tỉnh mà ngay ở tuyến huyện, nhiều đơn vị cũng oằn mình gánh đỡ khi số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ngày một đông.

Chúng tôi có mặt tại Khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vào một ngày cuối tháng 5. Thời tiết trong những ngày này không nóng gay gắt so với cùng thời điểm của các năm trước, nhưng bình quân mỗi ngày nơi đây vẫn có khoảng 70-80 trẻ em nằm điều trị. Bởi vậy, mặc dù chỉ có 55 giường trong kế hoạch, Khoa đã phải kê thêm thành 70 giường; vậy mà lắm lúc vẫn không đủ để phục vụ bệnh nhân, vẫn có ngày 2 cháu phải nằm chung một giường. Bác sĩ Nguyễn Thị Ân, Trưởng Khoa nhi, cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng khám sàng lọc, những trường hợp nào nhẹ có thể kê đơn cho về điều trị tại nhà và hẹn tái khám, song tình trạng quá tải ở khoa vẫn không tránh khỏi, nhất là vào các đợt dịch hay những lúc thời tiết thay đổi bất thường".

Không chỉ Khoa nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà ở các khoa khác trong Bệnh viện cũng như ở nhiều đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, tình trạng quá tải vẫn diễn ra. Để khắc phục tình trạng này, trong những năm qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ. Một trong những giải pháp lâu dài chính là việc đầu tư, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện tuyến huyện và các trạm y tế trên địa bàn. Riêng năm 2010, tổng kinh phí tỉnh bỏ ra đầu tư cho các các bệnh viện khoảng 500 tỷ đồng, đầu tư cho 44 trạm y tế để xây dựng đạt chuẩn hơn 140 tỷ đồng. Mặt khác tỉnh đã phê duyệt kế hoạch tăng giường bệnh cho các bệnh viện, trung tâm y tế để thực hiện lộ trình chống quá tải. Theo đó, đến năm 2015, toàn ngành Y tế sẽ tăng lên 3.420 giường bệnh, thay vì 2.590 giường bệnh như năm 2010; đồng thời, các đơn vị còn phải chủ động tăng thêm 1.040 giường bệnh bằng nguồn xã hội hóa. Tỉnh cũng đang xem xét, phê duyệt đề án phát triển nguồn nhân lực ngành Y tế nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tất cả các tuyến.

Không chỉ có tỉnh, bản thân ngành Y tế cũng tích cực thực hiện các giải pháp chống quá tải, như: nâng cao năng lực của các tuyến y tế cơ sở, rà soát toàn bộ trạm y tế tuyến xã, nơi nào có đủ điều kiện thì được phép khám bảo hiểm y tế ban đầu để giảm tải lượng bệnh nhân cho tuyến trên. Trước khi có Đề án 1816 về tăng cường bác sĩ cho tuyến dưới của Bộ Y tế, ngành Y tế tỉnh cũng đã thực hiện chương trình cử bác sĩ tuyến trên về hỗ trợ cho tuyến dưới để chuyển giao các kỹ thuật mới, đồng thời cử bác sĩ từ tuyến dưới lên tuyến trên học tập theo hình thức "cầm tay chỉ việc"; chỉ đạo các đơn vị nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh để người bệnh cảm thấy yên tâm khi đến khám, chữa, nằm điều trị tại đơn vị. Bên cạnh đó, Sở Y tế còn khuyến khích, tạo điều kiện cho hệ thống y tế tư nhân, y tế doanh nghiệp phát triển nhằm đa dạng hóa các loại hình y tế, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ dễ dàng.

Các đơn vị y tế trong ngành, tùy vào điều kiện của mình cũng tích cực thực hiện việc chống quá tải bệnh viện. Hầu hết các đơn vị đều đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục ra, vào viện, làm các xét nghiệm; nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân. Một số đơn vị còn thực hiện xã hội hóa trong việc trang sắm các thiết bị y tế hiện đại để đưa vào sử dụng phục vụ khám, chẩn đoán bệnh. Thậm chí có đơn vị còn mời cả các chuyên gia của những bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương về để mở các phòng khám dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dân, giúp người dân không phải lặn lội lên tận tuyến trên. Các đơn vị chỉ đạo tốt khâu khám sàng lọc, trường hợp cần thiết mới cho nhập viện; đồng thời nâng cao chất lượng điều trị; phối hợp tích cực với các bệnh viện tuyến trên để hội chẩn các ca khó nhằm điều trị đúng, trúng bệnh... giúp giảm ngày điều trị cho bệnh nhân. Một số đơn vị tăng giờ khám bệnh trong ngày, tổ chức khám chữa bệnh theo yêu cầu cả vào ngày thứ bảy, chủ nhật nhằm hạn chế tình trạng quá tải... Bên cạnh đó, các bệnh viện, trung tâm y tế còn kê thêm giường bệnh để hạn chế việc bệnh nhân phải nằm chung giường, giúp họ cảm thấy yên tâm, thoải mái trong quá trình điều trị. Năm 2010, các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn đã kê thêm hơn 880 giường bệnh ngoài kế hoạch…

 

Chống quá tải bệnh viện - “Cuộc chiến” lâu dài...

Chỉ có 23 máy chạy thận nhưng mỗi ngày Khoa Hồi sức (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) phải chạy thận cho hơn 50 ca bệnh...

 

Chống quá tải bệnh viện - “Cuộc chiến” lâu dài...

... còn phòng bệnh của Khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thì phải kê các giường bệnh san sát nhau.

...Vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu

Dù nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp nhưng tình trạng quá tải hiện nay vẫn diễn ra. Nguyên nhân là do đời sống vật chất ngày càng nâng cao, cộng thêm đường sá đi lại thuận lợi nên nhiều bệnh nhân đã lên thẳng tuyến trên để khám, chữa bệnh thay vì ở tuyến cơ sở. Chính sách an sinh xã hội được tăng cường nên người dân có điều kiện chăm lo sức khỏe cho bản thân mình.

Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân quá lớn, vượt khả năng đáp ứng của các đơn vị y tế trên địa bàn. Theo thống kê của ngành Y tế, năm 2010, công suất sử dụng giường bệnh ở một số đơn vị y tế tuyến tỉnh như sau: Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 128%; Bệnh viện Đa khoa khu vực Bãi Cháy 255,7%, Bệnh viện Y dược Cổ truyền 178%, Bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái 143%... Không chỉ bệnh viện tuyến tỉnh mà ngay ở tuyến huyện, nhiều đơn vị cũng oằn mình gánh đỡ khi số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ngày một đông: công suất sử dụng giường bệnh năm 2010 ở Bệnh viện Đa khoa Đông Triều 150%, Bệnh viện Đa khoa Hoành Bồ 215%, Bệnh viện Đa khoa TX Cẩm Phả 147%, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Hưng 150% v.v...

Giải pháp kê thêm giường bệnh ngoài kế hoạch ở các buồng bệnh đã giúp bệnh nhân bớt phải nằm chung giường, tuy nhiên nhiều phòng thiết kế 4-6 giường bệnh... nhưng lại phải kê lên tới hơn chục giường khiến khoảng sinh hoạt chung của các bệnh nhân bị thu hẹp lại. Điều này không chỉ bệnh nhân bất tiện trong sinh hoạt, mà các y, bác sĩ, điều dưỡng cũng khó khăn mỗi lần đến thăm khám, theo dõi sức khỏe cho người bệnh. Việc tăng giường bệnh ngoài kế hoạch khiến các y, bác sĩ phải tăng năng suất làm việc, ảnh hưởng đến sự tái tạo sức lao động.

Hiện nay, trang thiết bị y tế ở các đơn vị tuyến huyện, một số trạm y tế tuyến xã mới đáp ứng được nhu cầu tối thiểu, chưa đạt theo chuẩn Bộ Y tế quy định nên việc thu hút bệnh nhân hạn chế hơn, nhất là các cơ sở y tế khu vực miền Đông của tỉnh. Hệ thống y tế tư nhân dù đã phát triển, nhưng mới cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, phát hiện bệnh ban đầu, còn thiếu các bệnh viện tư nhân tham gia phục vụ điều trị cho người bệnh. Tình trạng bệnh nhân vượt tuyến chiếm khá nhiều, dù đó là những người mắc các bệnh thông thường có thể điều trị ngay tuyến dưới, nguyên nhân chủ yếu là do họ không tin tưởng vào tay nghề của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến cơ sở. Cái khó nhất ở tuyến này hiện nay vẫn là tình trạng thiếu bác sĩ, ngay như Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu… hiện cũng chỉ có 8-10 bác sĩ, trong khi các trung tâm này vừa làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh vừa làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia v.v... Số lượng ít như vậy, các bác sĩ tuyến huyện phải kiêm rất nhiều việc nên không có điều kiện chuyên sâu như các bệnh viện tuyến tỉnh. Chưa kể đến do thiếu người, lãnh đạo đơn vị cũng không dám cử các bác sĩ đi học thêm vì sợ không đảm bảo công việc…

Để đảm bảo thực hiện thành công lộ trình chống quá tải bệnh viện, ngành Y tế rất cần tỉnh tiếp tục quan tâm, đề ra các giải pháp đồng bộ từ việc tăng cường phòng chống dịch bệnh đến việc tiếp tục đầu tư nguồn lực cho y tế các tuyến; nâng cao chất lượng hệ thống y tế tư nhân, y tế doanh nghiệp… Song song với đó, bản thân mỗi đơn vị y tế cũng cần có những giải pháp tích cực hơn để áp dụng sát điều kiện của đơn vị mình, từ đó góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Các bài viết mới
    Bảng điểm KTBV 2018 (09/10/2019)
    Kết quả tự kiểm tra đánh giá bệnh viện cuối năm 2018 (28/11/2018)
    Quyết định thành lập đoàn kiểm tra bệnh viện cuối năm 2018 (28/11/2018)
    05 Nhiệm vụ trọng tâm Ngành y tế Quảng Ninh năm 2018 (09/08/2018)
    5 Nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2017 (30/11/2017)
    Thông báo kết quả kiểm tra đánh giá CLBV năm 2016 (28/11/2017)
    Thông báo Quyết định thành lầp đoàn tự đánh giá bệnh viện cuối năm 2017 (28/11/2017)
    Kế hoạch mở cao điểm trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Hoành Bồ (21/09/2017)
    Danh bạ điện thoại nội bộ (28/11/2017)
Copyright © 2013 BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀNH BỒ
Khu 2 - Thị trấn Trới - Huyện Hoành Bồ- Tỉnh Quảng Ninh - Tel:0333 692574 - Fax: 0333 858665
Email: Benhvienhb@vnn.vn - bvdkhhb_syt@quangninh.gov.vn