Liên kết website
Phiếu thăm dò
Thái độ phục vụ đội ngũ y bác sỹ đối với bệnh nhân

Trực tuyến
Đang online : 63
Tháng này : 7,685
Tháng trước : 9,262
Tổng cộng : 86,083
Truyền thông- Giáo dục sức khoẻ
  Tim Mạch
Việc sử dụng muối ở bệnh nhân Tăng huyết áp - 03:52:11 PM | 07/12/2014
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa muối ăn và bệnh cao huyết áp. Những quần thể dân cư có tập quán ăn mặn luôn có tỷ lệ người cao huyết áp lớn hơn so với các quần thể có tập quán ăn nhạt. Thực tế  trong  công tác khám chữa bệnh của các thầy thuốc cũng cho thấy: một chế độ ăn nhạt, nhiều rau và quả chín có tác dụng hạ huyết áp. Những người bị cao huyết áp dùng thuốc lợi tiểu thải muối sẽ hạ được huyết áp.
 
Thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ 2 nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến (phần này phụ thuộc vào từng người). Theo một số tác giả, một chế độ ăn không cho thêm muối cũng đã cung cấp 1,6 g natri, tương đương với 4,1 g muối ăn.
 
Để kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý việc sử dụng muối trong các bữa ăn của mình,như:
 
§  Một muỗng cà phê muối tương đương với 5g muối .
 
§  Một muỗng canh nước tương, nước mắm tương đương 2g muối.
 
§  Ở người bình thường không nên ăn quá 6g muối /ngày
 
§  Đối với bệnh nhân tăng huyết áp: Không nên ăn quá 4 g muối /ngày .
 
§  Đối với những bệnh nhân bị suy tim: không nên ăn quá 3 g muối/ngày .
 
§  Không nên dùng các loại nước chấm mặn trong bữa ăn.
 
§  Không dùng các loại thực phẩm có nhiều muối như cà muối, dưa muối, mắm, thực phẩm đóng hộp, giò chả, …
 
§  Hạn chế các loại nước sốt pha sẳn  (sốt  tương cà , sốt tương ớt, sốt mayonnaise…)
 
§  01 gói mì ăn liền chứa gần 2 g muối
 
§  Một muỗng canh nước tương, nước mắm tương đương 2g muối.
 
Lời khuyên cho người bị tăng huyết áp
 
Không ăn các loại khô, mắm cá, mắm tép,  tương, chao, …
Hạn chế dùng các thực phẩm chế biến sẳn có nhiều muối: cải muối chua, trứng muối, thịt hộp, chả lụa, thịt chà bông (ruốc), xúc xích,...
Không dùng thêm nước chấm mặn trong bữa ăn; nước mắm nguyên chất, muối tiêu, mắm nêm, mắm tôm,…
Ăn nhạt hơn bình thường lúc chưa có bệnh. Nêm ít muối và bột nêm khi chế biến món ăn (giảm ít nhất 50% so với lúc bình thường).
Giảm sử dụng chất béo đặc biệt khi có thừa cân bằng cách hạn chế các món chiên xào nhiều mỡ hoặc dầu.
Giảm sử dụng các loại nước sốt pha sẳn vì có nhiều dầu và muối (sốt cà chua, sốt ớt, sốt mayonnaire, dầu hào…).
Ăn cá thay thịt tối thiểu 3 lần/tuần đặc biệt các loại cá có nhiều chất béo omega 3 như cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá basa,…
Tăng cường ăn rau củ và quả chín theo khả năng.
Bổ sung các loại khoai củ và đậu hạt.
 Uống thêm 1-2 ly sữa tách béo  hoặc sữa đậu nành/ ngày.
Theo dõi cân nặng thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn kịp thời, tránh béo phì.
Ngưng thuốc lá, hạn chế rượu bia và các chất gây kích thích thần kinh.
Rèn luyện cơ thể đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày. Bệnh nhân lớn tuổi đi bộ là tốt nhất.
Luôn vui tươi, lạc quan yêu đời để giảm bớt áp lưc cho tim mạch.
Uống thuốc và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không tự ý ngưng thuốc .
BsCKI.Đinh Văn Thuận
Các bài viết cũ hơn
    10 ngộ nhận về bệnh tim mạch (07/12/2014)
Copyright © 2013 BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀNH BỒ
Khu 2 - Thị trấn Trới - Huyện Hoành Bồ- Tỉnh Quảng Ninh - Tel:0333 692574 - Fax: 0333 858665
Email: Benhvienhb@vnn.vn - bvdkhhb_syt@quangninh.gov.vn