TIN TỨC NGÀNH Y
Ghi nhận ở Bệnh viện đa khoa Hoành Bồ - 09:17:55 AM | 04/12/2015

Ghi nhận ở Bệnh viện Đa khoa Hoành Bồ

Nhằm thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Hoành Bồ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả về chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Trong đó, BVĐK huyện chú trọng đến việc phát triển nguồn nhân lực, coi đây là khâu đột phá, là động lực để bệnh viện nâng cao chất lượng về mọi mặt.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Trọng, Giám đốc BVĐK Hoành Bồ, cho biết: “Xuất phát từ thực tế các cơ sở y tế trong tỉnh thiếu hụt nguồn nhân lực nên bệnh viện cũng không thể tuyển được bác sĩ chính quy nào về. Vì nguồn nhân lực hạn chế nên nhiều năm trước đây, công tác khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn khiến người dân phải vượt tuyến. Trước thực trạng này, chúng tôi đã rà soát lại lực lượng để cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn”. Đồng thời, BVĐK Hoành Bồ đã tổ chức các đoàn đến trường đại học y ở các tỉnh phía Bắc để tuyên truyền nhu cầu tuyển bác sĩ. Bệnh viện xây dựng lại quy chế chi tiêu nội bộ để động viên, khuyến khích bác sĩ; đồng thời, triển khai nhiều chế độ, chính sách thu hút nguồn nhân lực cao về “đầu quân” cho đơn vị. Những bác sĩ về công tác tại bệnh viện được hỗ trợ từ 20-50 triệu đồng/người tuỳ theo trình độ. Bệnh viện đề nghị và được UBND huyện đồng ý cơ chế hỗ trợ suất đất giá ưu đãi cho bác sĩ về huyện công tác. Tất cả các bác sĩ đều được chi trả tiền cước điện thoại hàng tháng.

Nếu năm 2012 trở về trước, bệnh viện chỉ có 17 bác sĩ thì đến nay đã có 30 bác sĩ. Trong đó, có 1 bác sĩ chuyên khoa II đang học nghiên cứu sinh, 8 thạc sĩ - bác sĩ chuyên khoa I... Tốt nghiệp Khoa Răng - Hàm - Mặt, Trường Đại học Nantes (nước Pháp) với tấm bằng loại khá, chị Nguyễn Thị Hải Hậu được nhiều bệnh viện trong nước mời về làm việc với chế độ đãi ngộ cao. Song, ngay sau khi về nước năm 2014, chị Hậu đã nhận lời mời của BVĐK Hoành Bồ về công tác tại đây. Chị Hậu cho biết: “Sinh ra, lớn lên ở mảnh đất này nên tôi luôn muốn được sống, làm việc ở đây. Mặc dù không có nhiều thuận lợi để phát triển chuyên môn như các bệnh viện ở trung ương nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, chúng tôi được tạo điều kiện về trang thiết bị, môi trường làm việc; được cử đi học tập trong nước, quốc tế để nâng cao trình độ phục vụ tốt hơn trong khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn”.

Đi đôi với các chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, BVĐK Hoành Bồ còn chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng tại chỗ đội ngũ y, bác sĩ. Bệnh viện thường xuyên tổ chức cán bộ đi đào tạo ở các trường đại học và viện Trung ương về các chuyên ngành: Điện tim, siêu âm, chụp X-Quang…; cử nhiều đợt CBCNV đi học về quản lý nhà nước, lý luận chính trị. Bệnh viện cũng mở nhiều khoá đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; mời các chuyên gia đầu ngành về đào tạo đội ngũ y, bác sĩ bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”. Những buổi đào tạo, hướng dẫn không chỉ cung cấp kịp thời các kiến thức y khoa mới nhất để phòng tránh, điều trị kịp thời hiệu quả, đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân; mà còn là dịp các y, bác sĩ trong bệnh viện chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn để nâng cao nghiệp vụ.

Nhờ chú trọng vào công tác đào tạo và bồi dưỡng nhân lực, những năm qua, công tác khám chữa bệnh của bệnh viện đã được nâng cao cả về lượng và chất. Từ chỗ chỉ làm được 60% kỹ thuật tuyến huyện, hiện BVĐK Hoành Bồ làm được 100% kỹ thuật tuyến huyện, 40% tuyến tỉnh và một số kỹ thuật tuyến Trung ương: Phẫu thuật khối máu tụ sọ não, chấn thương cột sống, nội soi cắt túi mật, u xơ tiền liệt tuyến… Đặc biệt, thường xuyên tổ chức phẫu thuật thay thuỷ tinh thể cho người dân địa phương và các vùng lân cận. Đến nay, hơn 400 ca thay thuỷ tinh thể được thực hiện thành công; 100% không bị tai biến.

Nguồn: Hoàng Anh-baoquangninh.com.vn

Phẫu thuật tim thành công cho trẻ 02 tháng tuổi (20/11/2017)
    Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 (24/07/2017)
    Thông báo ý kiến kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại Hội nghị trực tuyến ngành Y tế triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2017 (21/02/2017)