Liên kết website
Phiếu thăm dò
Thái độ phục vụ đội ngũ y bác sỹ đối với bệnh nhân

Trực tuyến
Đang online : 66
Tháng này : 7,935
Tháng trước : 9,780
Tổng cộng : 94,146
Truyền thông- Giáo dục sức khoẻ
  Bệnh Truyền Nhiễm
Trung tâm y tế huyện Hoành Bồ chủ động phòng, chống sốt xuất huyết - 02:00:13 PM | 28/10/2016
Trích dẫn : Bài truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết

                Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết (SXH), Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; cử cán bộ cùng các trạm y tế xã tổ chức giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát thành dịch; tăng cường công tác kiểm tra VSATTP, VSMT; hướng dẫn nhân dân sử dụng nguồn nước sạch, chủ động phòng, chống dịch tại cộng đồng.

Trung tâm còn chỉ đạo các trạm Y tế xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban ngành của địa phương và khu dân phố cũng như huy động người dân tại cộng đồng tham gia công tác vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh để loại trừ những nơi trú ẩn của bọ gậy, muỗi truyền bệnh. Cán bộ trung tâm đã kết hợp với cán bộ y tế xã và nhân viên y tế thôn tổ chức hướng dẫn nhân dân thực hiện những biện pháp tiêu diệt muỗi vằn, loăng quăng - thủ phạm chính truyền bệnh SXH; hướng dẫn nhân dân phun thuốc trừ muỗi, phát quang bụi rậm, sử dụng dụng cụ chứa nước có nắp đậy để ngăn ngừa muỗi đẻ trứng, thau rửa dụng cụ chứa nước, nuôi cá diệt loăng quăng, thu gom phế thải… Tổ chức truyền thông trực tiếp cho người dân trên địa bàn, truyền thông gián tiếp qua hệ thống loa truyền thanh của xã, thị trấn.

Cùng đó, trung tâm tăng cường công tác giám sát dịch tễ, giám sát bệnh nhân, giám sát vectơ theo định kỳ ở những xã trọng điểm để có dự báo về tình hình dịch và kịp thời có biện pháp can thiệp. Các cộng tác viên (CTV) SXH từ huyện đến cơ sở có trách nhiệm bám sát tình hình dịch tễ tại địa phương, hàng tháng tổ chức họp giao ban tại trạm y tế xã để báo cáo tình hình dịch bệnh. Trung tâm thường xuyên cử cán bộ trực tiếp xuống các xã để điều tra, giám sát mật độ của côn trùng và có biện pháp tiêu diệt ngay tại chỗ, phấn đấu không để dịch bệnh SXH bùng phát, 100% số bệnh nhân được xét nghiệm huyết thanh; bệnh nhân nghi ngờ mắc SXH sẽ được phân lập vi rút; bệnh nhân ở độ I, độ II sẽ được điều trị tại cơ sở y tế; các xã điểm sẽ được giám sát vectơ thường xuyên và tổ chức chiến dịch làm sạch môi trường loại trừ ổ chứa bọ gậy.

 

BSXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Loại muỗi truyền bệnh này thường là muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus. Ở Việt Nam chủ yếu là do Aedes aegypti. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là các tháng 7, 8, 9 và tháng 10 trong năm.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết xảy ra tại 48 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước ghi nhận 49.049 trường hợp, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Tại Quảng Ninh, số lượng người mắc SXH hàng năm rất ít. Tuy nhiên, công tác phòng bệnh luôn được ngành Y tế và các địa phương xem trọng. Đến thời điểm này, dù số người mắc SXH tại nhiều tỉnh, thành phố tăng vọt, song ở Quảng Ninh chưa có dấu hiệu gia tăng ca bệnh, chưa xuất hiện ổ dịch. Tại Hoành Bồ đã ghi nhận 02 ca bệnh có xét nghiệm dương tính với vi rút Dengue, 01 bệnh nhân cư trú tại thôn 6, xã Quảng La; 01 bệnh nhân cư trú tại thôn Đồng giữa, xã Sơn Dương. Qua giám sát ở khu dân cư cho thấy, mật độ muỗi, bọ gậy vẫn ở mức bình thường... Tuy nhiên, SXH là bệnh dễ lây lan thành dịch nên người dân không được chủ quan. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh và thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Khi bị SXH, nếu ở thể nhẹ, người bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột 39-400c, kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt; đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu; có thể có nổi mẩn, phát ban. Ở trẻ em thường có triệu chứng đau họng và nếu hạ sốt xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 thường kèm biểu hiện xuất huyết nhẹ (chấm xuất huyết dưới da, nốt xuất huyết và chảy máu mũi); xuất hiện ban dạng dát sẩn đa hình thái, đôi khi gây ngứa.

Còn nếu ở thể nặng, người bệnh xuất hiện dấu hiệu xuất huyết, như: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng); đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp). Với những trường hợp này, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh SXH hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng của bệnh. Do đó, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết chúng ta cần ghi nhớ:

* Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:

- Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi                        vằn. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối.

- Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

- Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

* Cách phòng bệnh:

- Tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá  vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

+ Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

* Các thông điệp truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết

1. Diệt lăng quăng là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. 

2. Không có lăng quăng, không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. 

3. Chính quyền - Gia đình - Cộng đồng chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. 

4. Nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. 

6. Thả cá vào dụng cụ chứa nước là biện pháp đơn giản, hiệu quả để diệt bọ gậy

7. Phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của chính quyền các cấp và toàn thể cộng đồng.

8. Không có lăng quăng, bọ gậy không có sốt xuất huyết.

Phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe
Các bài viết cũ hơn
    Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (27/10/2016)
    Dịch sốt xuất huyết Ebola - Những điều cần biết (07/12/2014)
    Bệnh tay chân miệng (07/12/2014)
    Bệnh sởi (17/06/2014)
Copyright © 2013 BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀNH BỒ
Khu 2 - Thị trấn Trới - Huyện Hoành Bồ- Tỉnh Quảng Ninh - Tel:0333 692574 - Fax: 0333 858665
Email: Benhvienhb@vnn.vn - bvdkhhb_syt@quangninh.gov.vn