Liên kết website
Phiếu thăm dò
Thái độ phục vụ đội ngũ y bác sỹ đối với bệnh nhân

Trực tuyến
Đang online : 122
Tháng này : 17,455
Tháng trước : 14,169
Tổng cộng : 123,734
Truyền thông- Giáo dục sức khoẻ
  Sơ Sinh
Cảnh báo tình trạng đốt ngải hoặc đắp thóp cho trẻ sơ sinh bị "mở khóa đầu" - 02:11:24 PM | 31/08/2018
Trích dẫn

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bé Vũ Minh H. (6 tháng tuổi), trú tại TP Hạ Long, trong tình trạng sốt, nôn, quấy khóc, bỏ bú.

Trẻ được chăm sóc
Trẻ được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức cấp cứu. Ảnh do Bệnh viện Sản Nhi cung cấp

Gia đình cho biết: Thấy thóp trẻ có đường khớp mở rộng, cho rằng bé bị “mở khoá đầu” nên đã mời thầy lang về đốt ngải, đắp thóp cho bé. Đến khi tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn, gia đình mới cho bé nhập viện điều trị.

Qua khám sàng lọc và hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bé Vũ Minh H bị sốc nhiễm khuẩn/ Viêm não- màng não và được chỉ định nhập viện điều trị.

Hiện tại trẻ đang được điều trị thở máy, kháng sinh, vận mạch, an thần, hạ sốt, tiên lượng bệnh nhân nặng, tiến triển chậm, thời gian điều trị kéo dài.

Bác sĩ Phí Xuân Thi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: “Mở khoá đầu” từ lâu đã được người dân dùng để chỉ một căn bệnh ở trẻ sơ sinh. Đó là những đứa trẻ mới sinh được vài ngày, bỗng nhiên bỏ bú, khóc dai dẳng hoặc ngủ li bì; phần hộp sọ chỗ thóp có vết lõm sâu, giống như bị tách ra. Mọi người thường chữa theo cách dân gian như đốt ngải (đốt lá ngải khô, hơ vào huyệt trên cơ thể trẻ sơ sinh); đắp thuốc vào thóp...

Tuy nhiên, việc đốt ngải, đắp thuốc như vậy rất nguy hiểm bởi trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nếu điều trị không đúng cách rất dễ dẫn đến xuất huyết não, giãn thành mạch, nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao.

Bác sĩ khuyến cáo, trẻ sơ sinh có các biểu hiện trên có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như viêm não, viêm màng não, nhiễm khuẩn sơ sinh, rối loạn tiêu hoá… Để xác định nguyên nhân các gia đình cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán, điều trị sớm.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

Copyright © 2013 BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀNH BỒ
Khu 2 - Thị trấn Trới - Huyện Hoành Bồ- Tỉnh Quảng Ninh - Tel:0333 692574 - Fax: 0333 858665
Email: Benhvienhb@vnn.vn - bvdkhhb_syt@quangninh.gov.vn