Liên kết website
Phiếu thăm dò
Thái độ phục vụ đội ngũ y bác sỹ đối với bệnh nhân

Trực tuyến
Đang online : 18
Tháng này : 11,108
Tháng trước : 10,657
Tổng cộng : 113,242
Truyền thông- Giáo dục sức khoẻ
  Dinh Dưỡng
Tấm gương sáng ngành Y tế Quảng Ninh - 07:57:47 AM | 15/03/2019
Trích dẫn

 

Tấm gương sáng ngành Y tế Quảng Ninh

Đối với ngành Y tế Quảng Ninh nói riêng, ngành Y tế cả nước nói chung, Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo. Ông là một biểu tượng của tinh thần cống hiến, sáng tạo, hết lòng vì người bệnh.

hầy thuốc nhân dân - Anh hùng lao động, bác sỹ Nguyễn Ngọc Hàm. Ảnh: Tư liệu
Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm (bên phải)(Ảnh tư liệu)

Thầy thuốc của nhân dân

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, năm 1961, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm được phân công làm Bệnh viện trưởng Bệnh viện Hải Ninh. Năm 1963, khi Hải Ninh sáp nhập với khu Hồng Quảng thì bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Móng Cái, bác sĩ Hàm là Phó Giám đốc bệnh viện suốt 15 năm. Trong thời gian công tác, đối diện với vô vàn khó khăn, trang thiết bị sơ sài, cơ sở vật chất hầu như không có gì... nhưng bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm đều khắc phục và vượt qua tất cả. Đây cũng là nền tảng để ông phát triển những kỹ thuật thích ứng sau này.

Thời gian làm việc ở Bệnh viện Móng Cái, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm đã đi khắp 7 huyện miền Đông của tỉnh, đến những vùng sâu, vùng xa, kịp thời xử lý những ca cấp cứu hiểm nghèo. Hình ảnh ông trở nên vô cùng thân thuộc với đồng bào các dân tộc ở đây, là ân nhân của nhiều gia đình. Trong hoàn cảnh muôn vàn khó khăn như vậy, ông vẫn thể hiện một tấm lòng cao đẹp, giản dị.

Trở về nước sau một năm tu nghiệp chương trình bác sĩ nội trú tại Pháp, tháng 2/1981, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Bệnh viện do Chính phủ Thụy Điển viện trợ xây dựng, là bệnh viện đa khoa Trung ương khu vực loại đặc biệt, đồng bộ và hiện đại nhất Việt Nam vào thời gian đó. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm đã vận dụng những kiến thức học được từ Pháp, tiếp thu những tiến bộ của nền y tế Thụy Điển để xây dựng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với những triết lý riêng, trở thành hình mẫu cho các bệnh viện trên cả nước học hỏi.

 khám sàng lọc bệnh tại cộng đồng năm 2019
Các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khám sàng lọc bệnh tại cộng đồng  cho người dân phường Phương Nam, TP Uông Bí năm 2019.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm từng nói: “Bệnh viện phải không tường, luôn hướng về cộng đồng, không còn bức tường ngăn cách”. Từ tư duy đó, ông quan tâm xây dựng mạng lưới y tế cộng đồng mà nổi bật là 2 mô hình y tế cộng đồng tiêu biểu tại xã Đông Ngũ (Tiên Yên) và xã Phương Nam (Uông Bí), xây dựng mô hình bệnh viện tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới, hỗ trợ các trạm xá, trung tâm y tế huyện và đặc biệt đề cao công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Bên cạnh đó, ông đã chủ trì và chỉ đạo thành công rất nhiều chương trình về mặt quản lý bệnh viện, như: Quản lý bệnh viện theo các ban, kết hợp các phòng truyền thống; chương trình áp dụng kỹ thuật thích ứng; thành lập Phòng Điều dưỡng và chăm sóc toàn diện theo đội. Năm 1983, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện đầu tiên của cả nước có Khoa Điều dưỡng và trở thành mô hình chuẩn được nhân rộng ra cả nước. Bác sĩ Hàm cũng có nhiều sáng kiến, công trình nghiên cứu khoa học đóng góp cho ngành Y, tiêu biểu là sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý; mổ sạch không dùng kháng sinh; nuôi trẻ sinh non bằng phương pháp ủ mẹ (Kangaroo); chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu với Tổ chức SAREC của Thụy Điển...

Các y bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí đang chăm sóc cho bệnh nhi
Các y, bác sĩ Khoa Nhi (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân.

Học tập, noi theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, nơi bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm từng công tác, thường được người dân Uông Bí và các vùng lân cận gọi là “Bệnh viện ông Hàm”, để bày tỏ lòng biết ơn đối với vị lãnh đạo đầu tiên của bệnh viện. Gần 20 năm vừa là học trò, vừa là đồng nghiệp của Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Tiệp, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, vô cùng cảm phục người thầy của mình, một bác sĩ hết lòng vì người bệnh, một nhà quản lý xuất sắc, một con người cả cuộc đời chỉ biết cho đi, cống hiến không mệt mỏi.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Tiệp chia sẻ: Sinh thời, thầy tôi - bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm khẳng định, danh hiệu "Anh hùng" chưa bao giờ là mục tiêu phấn đấu của ông. Không có danh hiệu "Anh hùng" thì ông vẫn làm việc như vậy và điều quan trọng nhất là trở thành "anh hùng" trong lòng nhân dân. Những câu nói đó của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm đã trở thành phương châm sống, là lý tưởng soi đường cho nhiều thế hệ nhân viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Dưới sự dẫn dắt của bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm, trong 38 năm qua, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã trở thành địa chỉ y tế tin cậy của nhân dân Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung. Kế thừa và phát huy những thành tựu đó, những năm qua, bệnh viện đã có những bước tiến quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các thế hệ thầy thuốc ở bệnh viện từ lâu đã luôn lấy tấm gương bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm để học tập, noi theo.

Lần đầu tiên áp dụng kĩ thuật nút mạch điều trị giãn động mạch phế quản
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật nút mạch điều trị giãn động mạch phế quản.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Tiệp tâm sự: Noi gương bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm, thế hệ thầy thuốc chúng tôi hôm nay tiếp tục cố gắng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân. Điều đó đã được tập thể lãnh đạo, cán bộ, y, bác sĩ thực hiện bằng những việc làm cụ thể, trong đó luôn đặt lợi ích của người bệnh lên trên hết.

Bệnh viện tăng cường công tác truyền thông, giáo dục ý thức, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ, đồng thời giáo dục sức khỏe cho nhân dân; xây dựng các quy trình kỹ thuật chuyên môn mới, đảm bảo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn, pháp luật y tế; tăng cường thực hiện các chương trình an toàn người bệnh; nâng cao chất lượng đi đôi với thực hành tiết kiệm, giảm chi phí điều trị cho người bệnh. Đồng thời đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ; tăng cường quản lý cơ sở hạ tầng trang thiết bị; quan tâm chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, người lao động.

Từ ngày 11 đến 17/3, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí phát động tuần lễ toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động noi gương Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hàm. Thông qua đó, toàn thể đảng viên, cán bộ, viên chức bệnh viện khẳng định ý chí quyết tâm noi gương Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm bằng các việc làm cụ thể, thiết thực để thực hiện lời dạy của ông: “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh, vì sức khoẻ của nhân dân”.

Nguồn Nguyễn Hoa (http://www.baoquangninh.com.vn)

Copyright © 2013 BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN HOÀNH BỒ
Khu 2 - Thị trấn Trới - Huyện Hoành Bồ- Tỉnh Quảng Ninh - Tel:0333 692574 - Fax: 0333 858665
Email: Benhvienhb@vnn.vn - bvdkhhb_syt@quangninh.gov.vn