1 ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ? Trà sữa có hại không?

Trà sữa là sự kết hợp giữa trà và sữa, tùy theo lượng sữa và lượng trà của người pha cùng các topping ăn kèm như thạch, pudding, làm cốc trà sữa thêm thơm ngon và chứa nhiều calo.

Trà sữa trân châu là gì, nguồn gốc?

Trà sữa trân châu là một loại thức uống được yêu thích ở châu Á vào những năm 1990. Đến đầu những năm 2000, nó lan rộng và phát triển khắp thị trường ở Châu Âu, Hoa Kỳ.

Nguồn gốc trà sữa được xuất phát từ một cửa hàng Đài Loan, tên là Liu Han – Chieh. Ông đã thành công trong công việc dùng bột sắn để làm trân châu và pha trà, siro với sữa để tạo thành ly trà sữa đầu tiên.

Ngày nay trà sữa được biến tấu với nhiều hương vị mới lạ, độc đáo, làm tăng sự đa dạng của trà sữa trên thị trường. Trải qua hàng chục năm phát triển, trà sữa vẫn chiếm được vị trí quan trọng trong lòng khách hàng, đặc biệt là các đối tượng trẻ tuổi.

Nguồn gốc và sự hình thành trà sữa
Nguồn gốc và sự hình thành trà sữa

Trong một cốc trà sữa có gì?

Đường

Trong một cốc trà sữa có hàm lượng đường rất cao, trung bình có chứa khoảng 55 gram đường trong một ly trà sữa.

Theo tiêu chuẩn của Uỷ ban Tăng cường Sức khỏe Singapore (HPB), lượng đường nên tiêu thụ của một người trong một ngày nên vào khoảng từ 40 – 50 gram đường, tương đương với 11 muỗng đường.

Còn đối với tiêu chuẩn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi ngày phụ nữ chỉ nên tiêu thụ 25 gram đường và nam giới là 37,5 gram đường.

Nếu một người uống nhiều hơn một lý trà sữa mỗi ngày, tức đã vượt quá ngưỡng cho phép.

Lượng đường trong một ly trà sữa 50 – 55 gram, tương đương 200 calo trong một ly trà sữa.

Tinh bột

Thành phần tiếp theo trong trà sữa chính là tinh bột, chủ yếu là đến từ bột sắn và tinh bột lọc, đường (dạng cô đặc), hương liệu thực phẩm tổng hợp và dưới 1% chất xơ và protein dùng để làm trân châu. Tinh bột được cấu tạo từ vô số chuỗi phân tử đường. Sau khi được tiêu hoá, chúng được chuyển hoá thành đường và làm tăng lượng đường trong máu một cách tức thì. Tuy nhiên, lượng tinh bột đến từ trân châu không hề có chút giá trị dinh dưỡng bởi chúng thiếu vitamin và các khoáng chất thiết yếu.

Trung bình một hạt trân châu chứa 5 – 14 calo, một ly trà sữa bình thường có 2 muỗng trân châu. Vậy thì lượng năng lượng mà trân châu cung cấp trong trà sữa lên đến 100 calo.

Chất béo

Thành phần không thể thiếu trong trà sữa chính là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans, làm giảm lượng hormone sinh dục nam và khống chế sức sống của tinh trùng.

Chất béo thường có trong kem và bột béo của trà sữa là chất béo chuyển hóa làm tăng các cholesterol xấu và làm giảm các cholesterol tốt trong cơ thể. Đó là một trong các nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu và ảnh hưởng xấu đến hệ thống tim mạch của cơ thể.

Các chất khác

Ngoài các thành phần trên thì trong một ly trà sữa trân châu còn có các thành phần kèm theo như pudding trứng, kem phô mai, thạch… Bên cạnh đó, để tạo nên nhiều vị trà sữa khác nhau, ví dụ matcha, trái cây… trong trà sữa còn được cho thêm siro, cũng là một thành phần cung cấp một lượng calo khá cao trong cơ thể. Tổng cộng một ly trà sữa trân châu có thể cung cấp từ 250 – 500 calo.

1 ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng calo trung bình của một người trong một ngày là khoảng 2000 calo. Tuy nhiên, với lượng calo mà một ly trà sữa mang lại từ 350 – 500 calo, lượng calo đã chiếm 17% lượng calo cho phép trong một ngày, trong đó thành phần calo có nhiều năng lượng nhất chính là trân châu. Và hầu như lượng calo mà trà sữa mang lại không mang giá trị dinh dưỡng.

Một ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ
Một ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ

Để tiêu hao năng lượng mà một ly trà sữa mang lại, ước tính cần phải chạy bộ 33 phút, hoặc đạp xe 42 phút hay khiêu vũ 98 phút.

Uống trà sữa trân châu mỗi ngày ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe cơ thể

Với những thành phần nguy hiểm của trà sữa trân châu đã được kể ở trên, việc uống trà sữa mỗi ngày sẽ mang lại những nguy cơ tiềm tàng với sức khỏe cơ thể:

  • Lượng đường, tinh bột, chất béo bão hòa và axit béo quá nhiều trong trà sữa gây nguy hiểm đối với sức khỏe cơ thể
  • Lượng calo cung cấp cho cơ thể quá nhiều tương đương với một tô phở, nhưng thành phần dinh dưỡng thì hầu như kém xa và ẩn chứa nguy cơ đái tháo đường và béo phì.
  • Gây thừa canxi dẫn đến sỏi thận 
  • Caffeine có trong trà sữa gây khó ngủ nếu dùng vào ban đêm. Ngoài ra, lượng caffeine có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, uống trà sữa thường xuyên còn mang lại các triệu chứng như khó thở, chóng mặt, tim đập nhanh…
  • Bột màu và các nguyên liệu nhân tạo trong trà sữa có nguy cơ gây tổn thương chức năng gan, thận và hệ tim mạch và mang nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Những nguy hiểm tiềm tàng của trà sữa
Những nguy hiểm tiềm tàng của trà sữa

Tóm lại với lượng calo có trong trà sữa trung bình bằng 30 phút chạy bộ. Nên đây là một loại thực phẩm hầu như hạn chế đối với mọi người. Nếu bạn là người bận rộn hay ngồi một chỗ thì đây là thức uống hạn chế. Hy vọng với kiến thức này có thể giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã đọc