Nấu nước củ dền uống có tốt không ?

Bạn có biết rằng củ dền là một loại rau củ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong củ dền chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và kháng viêm, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm huyết áp, đẹp da và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, củ dền cũng có thể gây ra một số tác hại cho cơ thể nếu sử dụng không đúng cách. Vậy nấu nước củ dền uống có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của củ dền

Củ dền hay còn được gọi là củ cải đường có nguồn gốc từ Địa Trung Hải được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với củ cải ngọt, được trồng phổ biến nhất Bắc Mỹ, Trung Quốc Vương quốc Anh.

Củ dền hay củ cải đường cực kì giàu dinh dưỡng đặc biệt là sắt
Củ dền hay củ cải đường cực kì giàu dinh dưỡng đặc biệt là sắt

Màu đỏ của củ dền nấu chín do sự pha trộn tự nhiên của các chất hóa học thực vật betacyanin (màu đỏ) betaxanthin (màu tím). Củ lá của chúng chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 C. So với rau bina, thân củ cải đường (củ dền) chứa nhiều sắt hơn. cũng chứa nhiều canxi, magiê, đồng, phốt pho, choline, axit folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất carbohydrate dễ tiêu hóa tự nhiên vì vậy chúng thường được dùng để nấu canh hoặc sinh tố để bổ sung các loại khoáng chất giàu có.

Lợi ích của việc uống nước củ dền

Nước củ dền thức uống bổ dưỡng, nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng có thể được chế biến thành nước sinh tố, nước ép, nước canh bổ sung đa dạng cho bữa ăn.

Củ dền được bình chọn là một trong những loại củ quả giàu dinh dưỡng nhất
Củ dền được bình chọn là một trong những loại củ quả giàu dinh dưỡng nhất

Những lợi ích chính của việc nấu nước củ dền uống là: 

Cải thiện vóc dáng, giảm cân phục hồi bắp

Nước ép củ dền rất giàu chất rất ít calo nên sự bổ sung tuyệt vời cho thực đơn giảm cân của bạn. Ngoài ra, uống một ly nước ép củ cải đường sau khi tập thể dục vất vả thể giúp bắp của bạn phục hồi nhanh hơn, giảm đau giúp quá trình tập luyện của bạn hiệu quả cường độ cao hơn. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Applied Physiology, những người uống nước ép củ dền trước khi tập thể dục đã có khả năng duy trì sức bền và sức mạnh cơ bắp cao hơn so với nhóm không uống.

Giúp ổn định huyết áp tăng cường hệ thống tim mạch

Nước ép củ dền chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa thể hạ huyết áp khoảng 3-10mm/Hg trong vài giờ. Ngoài ra, hàm lượng nitrat cao bảo vệ tim giúp giảm bệnh tim mạch, đột quỵ, v.v. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người uống 500ml nước ép củ dền rau dền hàng ngày trong sáu tuần liên tiếp mức huyết áp tâm trương tâm thu thấp hơn. Áp lực thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Phòng chống ung thư

Nước ép củ dền chứa betanin, một loại sắc tố ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Redox Biology cho thấy betanin ức chế hoạt động của các protein gây ung thư thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. 

Cải thiện máu giảm cholesterol trong máu

Nước ép củ cải đường rất giàu chất sắt, một khoáng chất quan trọng cho việc sản xuất vận chuyển oxy của các tế bào hồng cầu. Do đó, uống nước củ cải đường thể giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, nước củ dền còn khả năng làm giảm cholesterol xấu (LDL) tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu, từ đó giúp giảm nguy vữa động mạch. 

Giúp cho chăm sóc da

Nước ép củ dền giàu vitamin C, A, B giúp làm sáng, đều màu da che giấu vết thâm hiệu quả. Ngoài ra, các loại vitamin này còn làm chậm quá trình lão hóa, giúp da bạn mịn màng, tươi trẻ. 

Hiệu quả cực tốt cho các mẹ bầu

Nước ép củ cải đường hay củ dền chứa axit folic, một loại vitamin B rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi hỗ trợ hình thành chức năng tế bào. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, việc bổ sung axit folic trong giai đoạn trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể giảm được nguy cơ sinh non và sinh con nhỏ cân.

Do đó, trong quá trình mang thai mẹ bầu có thể thêm nước ép củ dền vào thực đơn để tận dụng hiệu quả của chúng.

Tác dụng phụ mà củ dền mang lại nếu uống không đúng cách

Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ việc ăn nước củ cải đường (củ dền) cũng rất nguy hiểm nếu như bạn không nắm rõ để phòng tránh. Các nguy cơ tiêu cực chính của việc uống nước củ cải đường là: 

Dù có vô vàn lợi ích nhưng việc ăn, uống củ dền luôn phải đề phòng các tác dụng phụ của chúng
Dù có vô vàn lợi ích nhưng việc ăn, uống củ dền luôn phải đề phòng các tác dụng phụ của chúng

Chất dinh dưỡng khó hấp thụ gây sỏi thận

Củ cải đường chứa nhiều oxalat, một chất góp phần hình thành sỏi thận. Oxalate cũng đặc tính kháng dinh dưỡng cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiết niệu, những người uống nhiều nước củ cải đường nguy mắc sỏi thận do oxalat gây ra. 

Bị mắc chứng khó tiêu

Củ dền một trong những thực phẩm chứa carbohydrate chuỗi ngắn. Carbohydrate chuỗi ngắn những chất được hấp thụ kém ruột non, hấp thụ một lượng lớn nước thậm chí thể lên men. Chính vậy, thói quen uống nước ép củ dền thường xuyên sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology cho thấy những người uống nhiều nước ép củ cải đường nguy mắc hội chứng ruột kích thích do FODMAP gây ra cao hơn. 

Tụt huyết áp mất kiểm soát

Nước củ dền chứa nhiều nitrat nên thể giúp hạ huyết áp. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước ép củ cải đường những người bị huyết áp thấp hoặc những người đang dùng thuốc huyết áp thể khiến huyết áp giảm quá mức, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng ngất xỉu. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension cho thấy những người uống 500ml nước ép củ dền đã giảm 10 mmHg huyết áp tâm trương 8 mmHg huyết áp tâm thu. 

Nước tiểu đổi màu

Nước ép củ dền màu đỏ chứa betanin, một sắc tố tự nhiên. Khi uống betanin, được bài tiết qua nước tiểu, làm nước tiểu màu hồng hoặc đỏ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, khoảng 10-14% số người bị đổi màu nước tiểu do betanin sau khi uống nước ép củ cải đường. 

thừa sắt trong cơ thể

Củ cải đường rất giàu chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều chất sắt thể dẫn đến bệnh hemochromatosis, làm tăng áp lực lên gan tuyến tụy. 

Tương tác với một số thuốc có hại nếu như không cẩn thận

Một số bệnh nhân đang dùng thuốc mà uống nước củ dền có thể gây nguy cơ tệ hơn cho bệnh. Các loại thuốc thể bị ảnh hưởng bởi củ cải đường bao gồm:

– Thuốc hạ huyết áp: Củ dền thể hạ huyết áp, khi kết hợp với thuốc hạ huyết áp thể gây tụt huyết áp quá mức nguy hiểm.

– Thuốc chống đông máu: Củ dền chứa vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Sử dụng đồng thời với thuốc chống đông máu thể làm giảm hiệu quả của thuốc tăng nguy chảy máu. 

– Thuốc lợi tiểu: Củ cải đường rất giàu kali, một loại khoáng chất cần thiết cho thể. Dùng đồng thời với thuốc lợi tiểu thể làm tăng lượng kali trong máu gây rối loạn nhịp tim. 

– Thuốc trị bệnh gút: Củ cải đường chứa purin, chất gây ra axit uric trong máu. Nếu bạn bị bệnh gút hoặc nguy cao mắc bệnh gút, bạn nên tránh ăn củ cải đường vì nó sẽ ảnh hưởng điều trị.

– Thuốc trị tiểu đường: Củ dền còn có tên củ cải đường nên nó nhiều đường tự nhiên thể làm tăng lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc nguy mắc bệnh tiểu đường cao, bạn nên hạn chế ăn củ cải đường.

Các món nước củ dền đa dạng

Lợi ích từ nước củ dền là không thể bàn cãi tuy nhiên nếu uống mỗi 1 loại chế biến sẽ sớm làm bữa ăn trở nên chán và biếng ăn. Say đây chúng mình sẽ giới thiệu 1 số cách làm nước ép củ dền để bạn tiện thay đổi: 

Nước ép củ dền

Đây cách làm nước củ dền đơn giản nhất giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch củ cải đường, gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy ép ép lấy nước. Bạn thể uống ngay hoặc để lạnh trong tủ lạnh rồi uống. Nếu muốn thêm hương vị, bạn thể kết hợp với các loại trái cây khác như táo, cam, chanh, dứa…

Nước ép củ dền ngọt 

Đây cách làm nước củ dền truyền thống rất phổ biến Việt Nam. Bạn sẽ cần chuẩn bị 500g củ dền, 60ml nước 2-3 thìa đường. 

Cách chế biến: Rửa sạch, gọt vỏ xay củ cải đường. Lọc nước ép củ dền qua rây một hoặc hai lần để loại bỏ nước ép. Cho 60ml nước vào chảo thêm 2-3 thìa đường vào hòa tan. Sau đó đặt lên bếp để đun, khi nước sôi thì cho nước ép củ dền vào khuấy đều. Sau khi sôi lần 2 thì tắt bếp rót nước ép củ cải đường vào ly làm lạnh, hoặc cho vào tủ lạnh ngăn mát lúc mát bỏ ra uống.

Canh củ dền

Đây một cách khác để làm uống nước củ cải đường không cần sử dụng máy ép trái cây hoặc máy xay nhuyễn. Tất cả những bạn cần 500g củ dền 1 lít nước. 

Cách chế biến: Rửa củ cải, gọt vỏ cắt thành lát mỏng. Cho củ cải vào nồi, thêm 1 lít nước đun sôi. Khi củ cải sôi, giảm lửa đun nhỏ lửa cho đến khi củ cải mềm, khoảng 30 phút. Sau đó đổ ra tô, cốc phần nước để uống. 

Canh hầm củ dền

Đây một cách khác để sử dụng nước của củ dền sau khi ép hoặc luộc. Bạn cần lấy 500g củ cải dền, 1 lít nước, 2-3 thìa phê đường, 1 thìa phê muối 1 thìa phê giấm có thể cho thêm thịt, hoặc 1 số rau củ khác như cà rốt, khoai tây. 

Củ dền hầm thịt là món rất được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi
Củ dền hầm thịt là món rất được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi

Cách chế biến: Rửa sạch củ cải gọt vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cho củ cải vào nồi, thêm 1 lít nước đun sôi. Khi củ cải sôi, giảm lửa đun nhỏ lửa cho đến khi củ cải mềm, khoảng 15 phút (lúc này nếu có cà rốt, thịt hay khoai có thể cho vào hầm cùng). Cho đường, muối giấm vào chảo trộn đều. Nấu thêm 5 phút nữa cho đến khi nước đặc lại. Múc súp củ dền ra bát và ăn. 

Trà củ dền

Đây cách nấu nước củ dền kết hợp với trà để tăng thêm hương vị. Bạn thể chọn loại trà bạn thích như chè xanh, trà đen, trà ô long,Chuẩn bị 500g củ dền, 1 lít nước, 2-3 túi trà mật ong hoặc đường tùy khẩu vị. 

Cách chế biến: Rửa sạch, gọt vỏ ép lấy nước. Đổ nước ép củ dền vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp. Đặt túi trà vào ấm ngâm trong 5 phút để trà ngấm. Thêm mật ong hoặc đường vào chảo khuấy đều. Rót trà củ dền ra ly uống ngay hoặc để nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Sữa củ dền

Đây phương pháp kết hợp nước ép củ cải đường với sữa để bổ sung chất dinh dưỡng hương vị tương tự khi làm sữa hạt. Bạn thể chọn loại yêu thích của bạn chẳng hạn như sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành,… Nguyên liệu cần thiết: 500g củ dền, 500ml sữa 2-3 thìa đường hoặc mật ong. 

Cách chế biến: Rửa sạch, gọt vỏ xay củ cải đường. Lọc nước ép củ dền qua rây một hoặc hai lần để loại bỏ nước ép. Cho nước ép củ dền vào máy xay sinh tố, thêm sữa đường hoặc mật ong rồi trộn đều. Đổ nước củ dền ra ly uống ngay hoặc để mát trong tủ lạnh.

Qua câu hỏi “nấu nước ép củ dền uống có tốt không” ở đầu bài viết giờ ta có thể trả lời là có và còn vô cùng tốt nếu uống đúng cách. Tuy có nhiều lợi ích nhưng chúng ta cũng phải đề phòng các nguy cơ chúng mang lại để có thể có một sức khỏe tốt cho bản thân và cả gia đình.