Từ ngày 10-18/12, toàn tỉnh đồng loạt tổ chức chiến dịch tiêm chủng

Từ ngày 10-18/12, toàn tỉnh đồng loạt tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi, rubella tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ và trạm y tế xã, phường, thị trấn của 13/14 địa phương trên địa bàn tỉnh (trừ huyện Đầm Hà).

Theo đó, mục tiêu của chiến dịch tiêm vắc xin Sởi-Rubella là giúp trẻ từ 1-5 tuổi (sinh từ 1/1/2014 đến 1/11/2017) tại 13/14 địa phương trên địa bàn tỉnh được tiêm 1 mũi vắc xin Sởi-Rubella, góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng.Trước tình hình bệnh sởi có dấu hiệu tăng cao tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế vừa có Kế hoạch số 2689/KH-SYT về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi-Rubella cho trẻ 1-5 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2018.

Dự kiến toàn tỉnh có khoảng 98.060 trẻ từ 1-5 tuổi sẽ được tiêm miễn phí 1 mũi vắc xin Sởi-Rubella không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trước đó. Ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi-Rubella trong thời gian dưới 1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung.

Sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi và vi rút rubella gây ra. Bệnh Sởi có nhiều biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ như viêm phổi, viêm não, viêm gan, viêm thanh quản… và có thể gây tử vong.

Đối với người mẹ nhiễm vi rút rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) và nhiễm Rubella bẩm sinh ở đối tượng trẻ em. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh… và nhiều trường hợp mắc đa dị tật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của trẻ.

Tuy nhiên, trẻ em và bà mẹ mang thai có thể phòng chống, đẩy lùi được bệnh Sởi-Rubella nhờ tiêm vắc xin sởi và rubella.