Mật ong là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tiểu đường, việc sử dụng mật ong có thể mang lại những tác dụng không mong muốn. Người bị tiểu đường có uống được mật ong không? Hãy cùng nhau theo dõi bài viết này nhé, Ngoài ra chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa mật bị tiểu đường.
Nội dung
Thành phần của mật ong, công dụng của chúng
Mật ong là một chất ngọt, sền sệt được sản xuất bởi những con ong và được lưu trữ trong tổ ong của chúng. Mật ong có rất nhiều lợi ích thiết thực, đặc biệt là trong công dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.
Thành phần của mật ong
Điều này phụ thuộc vào loại hoa mà ong hút mật. Tuy nhiên các thành phần phổ biến được tìm thấy trong mật ong bao gồm:
– Fructose: khoảng 38,2%1.
– Glucozơ: chiếm khoảng 31,3%.
– Saccharose: 1 chiếm khoảng 1,3%.
– Maltose: 1 chiếm khoảng 7,1%.
– Nước: khoảng 17,2%1.
– Bào Tử Phấn Hoa: Một hạt nhỏ chứa các tế bào sinh sản của thực vật có hoa. Bào tử phấn hoa giúp xác định nguồn gốc của mật ong. Tuy nhiên, bào tử phấn hoa có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum cũng có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
– Axit hữu cơ: Là hợp chất chứa nhóm -COOH. Axit hữu cơ trong mật ong có tác dụng kháng khuẩn, hạ thấp giá trị pH và tăng độ axit của mật ong.
– Men: Một loại men do ong tiết ra để biến mật hoa thành mật ong. Các enzym có trong mật ong đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất axit hữu cơ và chất oxy hóa.
– Chất oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong mật ong có lợi cho sức khỏe của bạn vì chúng có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do có hại.
– Sắt: Là khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sắt giúp hình thành huyết sắc tố trong máu, mang oxy đến các tế bào và duy trì sức đề kháng.
– Kẽm: Kẽm tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ da, tóc và móng tay, đồng thời tham gia vào quá trình sản xuất enzyme và hormone.
– Vitamin: Mật ong chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, H, K, A, E và axit folic. Những vitamin này đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của các hệ cơ quan trong cơ thể.
– Khoáng chất: Mật ong chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, sắt, phốt pho, natri, kali và kẽm. Những khoáng chất này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm bảo vệ xương khớp, điều hòa huyết áp, duy trì cân bằng điện giải và tham gia các phản ứng sinh hóa.
Công dụng của mật ong
Từ bảng thành phần đa dạng trên người ta đã tổng hợp dược công dụng của mật ong bao gồm:
– Giảm ho: Mật ong có đặc tính kháng khuẩn giúp giảm viêm và sưng. Vì lý do này, loại thực phẩm này từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp chữa ho tại nhà và ngăn ngừa nhiễm trùng. Có thể sử dụng mật ong nguyên chất hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để tăng cường tác dụng.
– Chữa vết bỏng: Mật ong có đặc tính sát trùng, giảm viêm và sưng tấy. Vì lý do này, nó từ lâu đã được sử dụng tại nhà như một phương thuốc chữa bỏng và như một loại thuốc ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, sử dụng mật ong còn có thể rút ngắn thời gian phục hồi da sau tổn thương mà không để lại quá nhiều sẹo.
– Cải thiện trí nhớ: Mật ong giúp cải thiện trí nhớ nhờ chất acetylcholine-2. Một nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh sử dụng mật ong trong vài tuần. Kết quả tốt trong việc cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, loại mật ong này cũng có lợi ích tương tự đối với phụ nữ mãn kinh.
– Làm đẹp da: Mật ong là chất dưỡng ẩm tự nhiên cho làn da nhạy cảm. Mật ong giúp hấp thụ độ ẩm từ không khí, cho phép nó thấm sâu hơn vào da3. Mật ong làm sạch mụn trứng cá, làm mờ sẹo và vết thâm, mang lại làn da mịn màng và khỏe mạnh.
Bệnh tiểu đường và nguyên nhân gây ra bệnh
Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính gây ra lượng đường trong máu cao. Đường trong máu là một loại đường đơn (glucose) được tạo ra khi carbohydrate trong thực phẩm được chuyển hóa bởi enzym trong cơ thể. Để duy trì lượng đường trong máu ổn định, cơ thể phải đạt được sự cân bằng giữa lượng đường được hấp thụ vào máu và lượng đường được sử dụng hoặc lưu trữ bởi các tế bào.
Một loại hormone gọi là insulin 1 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Insulin được sản xuất bởi các tế bào beta trong tuyến tụy, một cơ quan phía sau dạ dày. Insulin kích thích các tế bào hấp thụ glucose từ máu và sử dụng hoặc lưu trữ nó dưới dạng glycogen (đường phức hợp). Insulin cũng ức chế sự phân hủy glycogen thành glucose và sản xuất glucose mới từ các nguồn khác như protein và chất béo. Bằng cách này, insulin làm giảm lượng đường trong máu và giúp giữ lượng đường trong máu trong giới hạn bình thường. Khi cơ thể không có đủ insulin hoặc không đáp ứng đúng cách với insulin, lượng đường trong máu sẽ tăng lên và bệnh tiểu đường sẽ phát triển.
Có nhiều loại bệnh tiểu đường khác nhau, nhưng hai loại phổ biến nhất là bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2.
Tiểu đường typ 1 (loại 1)
Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy.
Bệnh nhân thiếu insulin hoàn toàn và phải tiêm insulin nhân tạo hàng ngày để sống sót. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1 không được xác định rõ ràng nhưng có thể liên quan đến các yếu tố di truyền và môi trường. Bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Bệnh tiểu đường typ 2 (loại 2)
Bệnh xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả hoặc bệnh nhân bị kháng insulin. Điều này có nghĩa là các tế bào không thể lấy glucose từ máu để đáp ứng với insulin. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể liên quan đến các yếu tố như di truyền, lối sống không lành mạnh, thừa cân béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và tuổi tác. Bệnh tiểu đường loại 2 thường xảy ra ở người lớn và người già.
Ngoài hai loại trên, còn có nhiều loại tiểu đường khác như tiểu đường thai kỳ (xảy ra ở phụ nữ mang thai), tiểu đường monogen (do biến đổi gen), tiểu đường xơ nang (do bệnh tuyến tiền liệt). . tụy), đái tháo đường do thuốc, đái tháo đường do viêm tụy, u tụy, phẫu thuật tụy…
Mối liên quan giữa bệnh tiểu đường cùng với mật ong
Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn. Tuy nhiên, mật ong cũng là một nguồn bổ sung carbohydrate và đường đơn tốt. Một thìa mật ong chứa khoảng 17 gam carbohydrate và 17 gam đường đơn .
Do đó, mật ong có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của người tiêu dùng, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính gây ra lượng đường trong máu cao.
Do đó, dù nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng mật ong cũng nên có giới hạn và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong cho người tiểu đường:
– Không thêm đường hoặc các chất phụ gia khác, chỉ sử dụng mật ong nguyên chất.
– Chỉ sử dụng mật ong với lượng nhỏ, khoảng 5 ml (1 thìa cà phê) mỗi ngày.
– Chỉ sử dụng mật ong nếu lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt và không quá cao.
– Không dùng mật ong nếu bạn bị biến chứng tiểu đường như suy thận, rối loạn mỡ máu, tim mạch.
– Không sử dụng mật ong nếu bạn thừa cân hoặc béo phì vì mật ong có thể gây tăng cân do hàm lượng calo cao.
– Nên kết hợp mật ong với thực phẩm giàu protein và chất xơ để giảm hấp thu glucose vào máu.
– Nên theo dõi lượng đường trong máu trước và sau khi sử dụng mật ong và điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Để tránh tác dụng phụ và tương tác thuốc đặc biệt với các bệnh nhân bị tiểu đường.
Lợi ích của mật ong đối với người bị tiểu đường
Mặc dù cần có nhiều lưu ý khi cho người tiểu đường dùng mật ong nhưng không thể phủ định được các lợi ích sau mang tới cho người bệnh rất hiệu quả như là:
Dưới đây là một số lợi ích của mật ong dành cho người bị tiểu đường được trình bày kỹ hơn:
Giảm đáng kể lượng đường trong máu
Một nghiên cứu năm 2004 đã so sánh tác dụng của mật ong và đường tinh luyện đối với lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và những người không mắc bệnh tiểu đường. Kết quả, người ta thấy rằng mật ong làm tăng lượng đường trong máu trong 30 phút sau khi ăn, nhưng sau đó giảm xuống và duy trì ở mức thấp trong 2 giờ. Điều này có thể là do mật ong chứa nhiều fructose hơn glucose và fructose làm giảm quá trình giải phóng glucose từ gan vào máu.
Tăng nồng độ insulin
Mật ong kích thích tiết insulin, một loại hormone quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu. Insulin giúp các tế bào lấy glucose từ máu và sử dụng hoặc lưu trữ dưới dạng glycogen. Insulin cũng ngăn chặn sự phân hủy glycogen thành glucose và ngăn chặn việc sản xuất glucose mới từ các nguồn khác như protein và chất béo. Kết quả là, insulin làm giảm lượng đường trong máu và giúp giữ lượng đường trong máu trong giới hạn bình thường.
Bảo vệ tuyến tụy
Mật ong chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy khỏi bị oxy hóa. Tế bào beta là tế bào sản xuất insulin. Khi những thứ này bị cạn kiệt hoặc bị phá hủy, bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 sẽ xảy ra.
Hỗ trợ chữa lành vết thương cho bệnh nhân
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và giữ ẩm vết thương có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình tái tạo mô. Những người mắc bệnh tiểu đường thường khó lành vết thương do máu lưu thông kém và hệ thống miễn dịch suy yếu. Do đó, sử dụng mật ong như một biện pháp chăm sóc hỗ trợ có thể có lợi cho bệnh nhân.
Giảm lượng đường trong máu lúc đói
Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy uống một ly nước pha mật ong trước khi đi ngủ có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói vào buổi sáng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hóa ra là có. Điều này có thể là do mật ong cung cấp năng lượng cho gan để giữ cho não và cơ thể hoạt động qua đêm, ngăn chặn việc giải phóng glucose từ gan vào máu.
Qua bài viết ta hoàn toàn có câu trả lời cho câu hỏi “người bị tiểu đường có uống được mật ong không?” đó là có. Mật ong là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt với người bị tiểu đường. Mật ong giúp hạ đường huyết, tăng nồng độ insulin, bảo vệ tuyến tụy, hỗ trợ chữa lành vết thương và hạ đường huyết lúc đói. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế lượng mật ong và điều chỉnh tùy theo tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường nên kết hợp mật ong với các thực phẩm giàu protein và chất xơ để giảm hấp thu glucose vào máu. Lượng đường trong máu nên được theo dõi trước và sau khi sử dụng mật ong và nên điều chỉnh liều lượng cho phù hợp để có thể ổn định sức khỏe. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.