Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé

Trẻ em là lứa tuổi có sức đề kháng kém, dễ gặp lạnh dẫn đến những cơn ho dai dẳng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Với những trường hợp trẻ mới chớm ho nhẹ các mẹ thường sẽ làm lê hấp đường phèn để kịp thời chấm dứt cơn ho. Đây là bài thuốc dân gian của nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Vì những tác dụng tốt của lê đối với cơn ho, do đó, đây là một nguyên liệu đáng tin cậy khi tìm cách trị ho cho bé.

Vậy cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé như thế nào? Lưu ý khi các mẹ sử dụng bài thuốc dân gian này cho con để đạt hiệu quả nhất hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Công dụng của Lê hấp đường phèn trong việc trị ho cho bé

Lê hấp đường phèn trị ho cho bé
Lê hấp đường phèn trị ho cho bé

Lê hấp đường phèn, còn được gọi là lê đường phèn, là một loại thực phẩm thường được sử dụng để giúp giảm triệu chứng ho và cảm lạnh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của lê hấp đường phèn trong việc điều trị ho cho trẻ em vẫn đang được nghiên cứu và thảo luận trong cộng đồng y tế.

Lê hấp đường phèn có các thành phần chủ yếu như đường phèn (một loại đường), lê và nước. Theo Đông y, quả lê này có vị ngọt thanh, hơi chua nhẹ, tính mát, tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, giảm ho, sinh tân dịch, tiêu độc và tiêu đờm, đường phèn có vị ngọt, tính bình giúp bổ phế và tỳ.. Theo y học hiện đại, quả lê có chứa các thành phần như canxi, phốt pho, chất xơ, các axit amin, vitamin, chất chống oxy hóa nên có công dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch, cải thiện chức năng hệ hô hấp.

Chính vì vậy phương pháp này đã được lưu truyền là có tác dụng làm dịu và làm ẩm đường họng, giúp giảm tiết chất nhầy và làm giảm triệu chứng ho. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả, vị dễ ăn nên được khuyến khích áp dụng.

Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé

Nguyên liệu:

– 1 quả lê (nên chọn những quả có hình dáng căng tròn, đều dặn, lớp vỏ mịn, ít đốm và nhạt màu. Trên vỏ không xuất hiện những vết thâm của dấu tích bị dập và khi cầm quả lên có cảm giác nặng và chắc tay)

– 20gr đường phèn

– 1 muỗng kỷ tử (các mẹ cũng có thể thêm thảo dược khác, trái cây để tăng hương vị và dưỡng chất cho món ăn thêm bổ dưỡng với người dùng. Các thảo dược, trái cây đó có thể là gừng, mật ong, táo đỏ, đậu đen,…)

– Có thể thêm ¼ củ gừng cắt sợi (Gừng có tính ấm cũng là nguyên liệu trị ho tốt)

Cách làm

Cách làm lê hấp đường phèn tại nhà
Cách làm lê hấp đường phèn tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lê bạn dùng dao cắt 1 đầu của quả lê rồi khoét phần ruột. Tiếp đó, bạn dằm nhỏ phần ruột của lê ra rồi cho vào trong lòng quả và bỏ hạt

– Táo đỏ bạn cắt nhỏ ra rồi cho vào quả lê.

– Gừng bạn cắt sợi rồi cho vào lê.

– Sau đó, bạn cho 2 muỗng đường phèn lên mặt trên của quả lê rồi đậy phần nắp của quả lê đã cắt lên phía trên.

Các bước làm lê hấp đường phèn
Các bước làm lê hấp đường phèn

Bước 2: Tiến hành hấp nguyên liệu

– Chuẩn bị nồi nước nhỏ đun sôi

– Bạn đặt quả lên vào một cái tô rồi cho vào nồi đã đun sôi nước sẵn và hấp cách thủy khoảng 30 phút- 1 tiếng cho đến khi lê mềm, đường phèn tan hết là được.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi lê chín bạn để lê trong nồi tới khi bớt hơi nóng sau đó cho trẻ dùng, liều dùng 2 – 3 lần/ngày, làm liên tục trong 3 – 5 ngày thì cơn ho mới dứt. Lê hấp đường phèn sau khi hấp xong có hương thơm đặc trưng. Khi ăn, có vị ngọt thanh của lê và đường phèn, một chút cay nhẹ của gừng rất dễ ăn.

Lưu ý nhỏ:

– Đối với những bé sơ sinh thì bạn có thể cho thêm mật ong vào hòa tan cho bé dễ uống.

– Khi hấp để lửa to, đến khi nước sôi hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi chín (khoảng 15 phút).

Những lưu ý khi sử dụng lê hấp đường phèn trị ho cho bé

Khi bạn quyết định sử dụng lê hấp đường phèn để giảm triệu chứng ho cho bé, hãy tuân theo những lưu ý sau đây:

– Bạn nên tuân thủ đúng liều lượng được đề xuất. Không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng mà không có sự tư vấn y tế.

– Chọn những quả lê tươi rõ nguồn gốc và xuất xứ. Lê mới hái sẽ mang lại hiệu quả chữa ho cho bé tốt nhất.

– Ho xuất phát từ nhiều nguyên nhân, để quá trình điều trị nhanh và hiệu quả, mẹ cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh từ đó mới lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

– Theo dõi kỹ càng cách bé phản ứng sau khi sử dụng lê hấp đường phèn. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như dị ứng, tác dụng phụ hoặc tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và tham khảo bác sĩ.

– Vì cách chưng lê trị ho cho bé là bài thuốc từ thiên nhiên nên tác dụng của phương pháp này khá chậm; do đó, mẹ cần kiên trì sử dụng, tránh nôn nóng dẫn đến lạm dụng và gây ra những phản ứng ngược gây hại cho sức khỏe.

– Các cách chưng lê trị ho cho bé chỉ có tác dụng trong trường hợp bệnh mới chớm, tình trạng bệnh nhẹ. Nếu bé ho kéo dài kèm theo các triệu chứng chán ăn, sốt, mệt mỏi, bố mẹ phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Như vậy bài viết đã đưa ra những lưu ý và các bước thực hiện chi tiết món lê hấp đường phèn trị ho cho bé. Hy vọng các mẹ đã nắm được cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bé hiệu quả nhất, chúc các mẹ thành công!