Đậu đen là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên để các tác dụng của nó phát huy một cách tối ưu đòi hỏi chúng ta cần có một số kiến thức nhất định. Tham khảo bài viết dưới đây để biết uống nước đậu đen rang sao cho đúng cách nhé!
Nội dung
Đậu đen là gì?
Đậu đen là một loại hạt lành tính, có tính mát có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ như giải nhiệt mùa hè, giảm cân và nhiều công dụng khác.
Cách uống nước đậu đen rang đúng cách
Đậu đen là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cơ thể, tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì chúng ta sẽ vô tình đánh mất một số hoạt chất dinh dưỡng mà đậu đen mang lại cho sức khỏe. Vì vậy, nâng cao hiểu biết để uống nước đậu đen rang đúng cách là việc quan trọng.
Nên giữ phần vỏ khi nấu nước đậu đen
Khi dùng nước đậu đen rang phần lớn chúng ta có quan niệm bỏ phần vỏ chỉ giữ lại phần thit bên trong. Tuy nhiên, việc này vô tình làm giảm tác dụng của đậu đen, theo một nghiên cứu phần vỏ đậu đen có một lượng lớn chất chống oxy hoá có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giải độc.
Việc sử dụng đậu đen bỏ vỏ để nấu nước thì hầu như chúng ta chỉ hấp thụ các chất dinh dưỡng của đậu đen mà bỏ qua các chất chống oxy hoá có công dụng trong việc giải độc
Dùng đậu đen hãm thành nước uống
Ngoài cách đun nấu thông thường, chúng ta cũng có thể hãm nước đậu đen như cách hãm để lấy nước trà. Chỉ cần rửa sạch đậu đen, rang chín và bảo quản kín.
Nếu muốn hãm nước uống với đậu đen, chỉ cần cho một ít đậu vào nước nóng và ngâm từ 7 phút là được.
Nước đậu đen chế biến theo cách này có tác dụng làm mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt hiệu quả.
Không nên lạm dụng nước đậu đen
Đậu đen là loại thực phẩm giàu vitamin B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt, bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng dùng nước đậu đen rất tốt cho việc thanh nhiệt và giải độc. Tuy nhiên, không phải vì như thế mà chúng ta có thể dùng nước đậu thay nước lọc, vì nếu dùng nước đậu đen thường xuyên thay nước lọc lâu ngày sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể, tốt nhất nên uống từ 2-3 lần/tuần.
Khi nấu nước đậu đen rang cũng nên dùng một lượng vừa phải. Sử dụng 20 – 40 gram đậu đen để nấu nước là phù hợp.
Chỉ uống đậu đen 1 – 2 cốc/ngày
Nhiều người hay thần thánh hoá nước đậu đen, họ thường sử dụng nước đậu đen thay thế cho nước lọc, điều này hoàn toàn là một sai lầm. Theo thạc sĩ Lưu Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Trong nước đậu đen rang chứa chất phytate sẽ làm giảm việc hấp thu một số chất khoáng như sắt, kẽm, canxi trong các loại thực phẩm khác, vì thế nên dùng tối đa 1-2 cốc/ngày.
Không uống đậu đen rang chung với sắt kẽm, canxi
Cũng bởi lý do đã nói ở phần trên, bạn cũng không nên dùng nước đậu đen để uống kèm với các loại thực phẩm chức năng. Nếu bạn đang muốn uống các loại thực phẩm chức năng sau khi uống đậu đen thì thời gian lý tưởng là cách nhau khoảng 4 tiếng.
Ai không nên uống nước đậu đen rang?
Người mắc các bệnh đại tràng, người tùy vị hư, đi ngoài phân dạng lỏng, tiêu chảy, tiêu hoá kém không nên dùng đậu đen với mọi hình thức.
Có nên dùng đường hay muối vào nước đậu đen?
Nước đậu đen rang, nếu muốn uống hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng tối ưu nhất là không nên cho đường. Còn với những người lao động nặng, khi uống nên cho một chút muối để tăng điện giải cho cơ thể.
>> Xem thêm:
- 1 ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạt bộ
- Sữa công thức pha để ngoài được bao lâu
- Sữa cô gái hà lan cao khoẻ có tốt không
Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Có tốt không?
Giống với hầu như các loại đậu khác, đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ và protein mang lại cho sức khoẻ con người. Ngoài ra bên trong đậu đen còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tổng thể. Dưới đây là một số tác dụng nếu bạn sử dụng đâu đen đúng cách.
Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da hiệu quả
Rất nhiều phụ nữ trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản xem đậu đen là một bí quyết để chăm sóc làn da của minh. Đậu đen rang có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin quan trọng của cơ thể như: Lysine, Methionine, Tryptophan, Phenylalanine, Threonine, Valine, Leucine, isoleucine ,Arginine và histidine.
Đây gần như là những thành phần quan trọng trong duy trì một sức khoẻ dẻo dai cũng như cải thiện và trẻ hoá làn da của cơ thể. Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hoá cao.
Uống nước đậu đen rang giảm cân an toàn
Trong đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, đây là 2 chất quan trọng trong việc chuyển hoá , ức chế sự hấp thu các chất béo của cơ thể. Uống trà đậu đen rang đúng cách sẽ giảm lượng chất béo trong cơ thể góp phần kiểm soát lượng mỡ trong máu và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn.
Giúp hệ xương khỏe mạnh
Đậu đen có một hàm lượng sắt, canxi, phốt pho và kẽm. Những chất này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương khớp. Canxi và photpho đóng một vai trò không thể thiếu trong điều hoà cấu trúc xương, trong khi đó sắt và kẽm có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đàn hồi và dẻo dai của xương khớp.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong một cốc nước đậu đen rang có chứa khoảng 15 gam chất xơ. Đây là chất hỗ trợ rất tốt cho bữa ăn của người tiểu đường type 1. Với người tiểu đường type 2 lượng chất xơ này giúp cải thiện lượng đường trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Thành phần vitamin B phức hợp cao trong đậu đen cùng tính kháng viêm của chúng giúp ích rất nhiều cho mạch máu, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đồng thời, nó còn hỗ trợ những người bị tim mạch có sức khoẻ ổn định hơn
Giúp hạ huyết áp
Trong đậu đen có một hàm lượng natri thấp tự nhiên, bên cạnh đó đậu đen chứa nhiều kali, canxi và magie có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên an toàn và hiệu quả.
Đậu đen rang là một thức uống hỗ trợ tốt cho sức khoẻ cơ thể. Tuy nhiên nếu không được dùng hay chế biến đúng cách thì nó sẽ sinh ra nhiều tác dụng phụ hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn, làm cho mình một lý nước đậu đen đúng cách để nâng cao sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Cảm ơn đã đọc.